Bệnh táo bón là gì

  By admin
  In Bệnh Nội Khoa
  March 2, 2016
  0 Comments
  436 Views

  Táo bón là 1 hiện tượng gặp rất phổ biến và ai cũng có thể bị bệnh táo bón hỏi thăm nếu như có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Vậy bệnh táo bón là gì? Bệnh táo bón có nguy hiểm không và làm thế nào để phòng tránh bệnh táo bón. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về vấn đề đại tiện bất thường qua bài viết chia sẻ dưới đây.

  Bệnh táo bón là gì

  Bệnh táo bón là gì?

  Bệnh táo bón là tình trạng phân của người bệnh bị khô cứng từ đó khiến việc đại tiện của người bệnh gặp khó khăn. Khi bị táo bón thì số lần đi đại tiện sẽ ít hơn. Tình trạng táo bón có thể xảy ra ở mọi người trong mọi độ tuổi.  Nguyên nhân gây táo bón có thể xuất phát từ yếu tố ăn uống hoặc sinh hoạt, cụ thể:

  Nguyên nhân táo bón do ăn uống: Nếu như mọi người có các thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống ít nước… thì sẽ có nguy cơ bị bệnh táo bón rất cao.

  Nguyên nhân táo bón do sinh hoạt: Ngoài vấn đề ăn uống thì các thói quen ăn uống không lành mạnh như lười đi lại vận động (nhất là những người làm công việc văn phòng), tâm lý thường xuyên bị căng thẳng…

  Để biết mình có bị táo bón không các bạn có thể dựa vào các dấu hiệu như số lần đi đại tiện ít (1 tuần đi dưới 3 lần hoặc trên 3 ngày mới đi đại tiện 1 lần), phân khô cứng, phải ngồi lâu và rặn mạnh khi đại tiện, có thể đau quặn bụng, đi đại tiện có cảm giác không hết… Ngay khi có dấu hiệu táo bón như trên các bạn cần nhanh chóng tìm cách khắc phục bởi nếu để tình trạng táo bón kéo dài các bạn sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh lý ở hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn…

  Biện pháp phòng tránh bệnh táo bón là gì?

  Táo bón không những có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở hậu môn trực tràng mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Khi bị táo bón người bệnh không những sợ đi đại tiện mà còn khiến người bệnh cảm thấy chướng bụng, khó chịu… Thêm vào đó việc phân lâu không được đào thải sẽ khiến người bệnh bị nhiễm độc do bị các vi khuẩn có hại trong phân tấn công.

  Chính vì vậy ngay từ bây giờ các bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh táo bón. Tức là các bạn cần:

  Ăn thật nhiều chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây, các loại củ…

  Uống đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.

  Tránh xa các đồ cay nóng như ở, hạt hiêu, mù tạt…

  Thường xuyên đi lại vận động. Tránh ngồi lì 1 chỗ.

  Giữ tâm lý luôn thoải mái.

  Hi vọng những thông tin trong bài viết bệnh táo bón là gì sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng chống bệnh táo bón.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *