Bài thuốc đông y trị táo bón hiệu quả

  By admin
  In Y học cổ truyền
  March 29, 2016
  0 Comments
  2191 Views

  Táo bón là một hiện tượng thường thấy mà hầu hết mọi người đều đã có lần bị mắc phải. Táo bón không chỉ gây đau đớn trong quá trình đi đại tiện mà còn là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ và một số bệnh về hậu môn – trực tràng khác. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc Tây y để giải quyết tình trạng táo bón hoặc một số bài thuốc Đông y trị táo bón đều đem lại hiệu quả khá tốt.

  Thuốc đông y trị táo bón hiệu quả

  Những điều bạn cần biết về hiện tượng táo bón

  Táo bón là hiện tượng muốn đi đại tiện nhưng không thể đi được hay phải mất nhiều sức để rặn mà lượng phân ra vẫn không nhiều.  Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì hiện tượng táo bón thường do âm hư, huyết nhiệt hoặc do thiếu máu làm tân dịch giảm; phụ nữ sau khi sinh, người già do cơ nhục bị yếu gây khí trệ; do kiết lâu ngày làm tỳ vị kém vận hóa dẫn đến táo bón.

  Táo bón có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đại tiện ra máu tươi, đầy bụng, chướng bụng, cơ thể mệt mỏi.

  Nguyên nhân gây táo bón chủ yếu do chế độ ăn uống ít chất xơ và uống ít nước. Ngoài ra cũng có thể do một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa gây nên.

  Sau đây, các chuyên gia xin gợi ý cho bạn đọc một số bài thuốc Đông y trị táo bón. Hiệu quả của những bài thuốc này đã được kiểm chứng lâm sàng.

  Bài thuốc Đông Y trị táo bón hiệu quả

  Các bài thuốc Đông y sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như đối tượng sử dụng thuốc.Phép chữa cho người bị lương huyết, dưỡng âm nhuận táo.

  Dùng một trong các bài thuốc sau

  Bài 1: sinh địa 16gram, huyền sâm 16gram, mạch môn 16gram, sa sâm 16gram, vừng đen 20gram, mật ong vừa đủ. Tất cả tán thành bột rồi trộn đều với mật ong vo làm thành viên, ngày uống 10 – 20gram tùy vào tình trạng bệnh.

  Bài 2: Bá tử nhân 100gram, bạch thược 50gram, hậu phác 40gram, hạnh nhân 50gram, đại hoàng 40gram, chỉ thực 40gram. Tất cả tán thành bột, ngày uống 10 – 20gram.

  Táo bón ở người bị thiếu máu, phụ nữ sau khi sinh bị mất máu nhiều

  Người bệnh da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, ngủ ít, hay bị chóng mặt hoa mắt, táo bón kéo dài, lưỡi nhạt. Nguyên lý chữa là bổ huyết nhuận táo. Dùng một trong các bài thuốc sau:

  Bài 1: hà thủ ô đỏ 100gram, long nhãn 100gram, bá tử nhân 100gram, kỷ tử 100gram, tang thầm 100gram, vừng đen 200gram. Tất cả tán thành bột rồi vo thành viên, ngày uống 10 – 20gram.

  Bài 2: Tứ vật thang gia giảm: thục địa 12gram, đương quy 8gram, xuyên khung 8gram, bạch thược 12gram, bá tử nhân 8gram, đại táo 8gram, vừng đen 8gram. Sắc mỗi ngày uống 1 thang.

  Táo bón do khí hư

  Thường gặp ở người già, phụ nữ sau khi sinh do trương lực cơ giảm. Nguyên tắc chữa là ích khí nhuận tràng.

  Dùng bài: bạch truật 12gram, đẳng sâm 16gram, hoài sơn 12gram, sài hồ 12gram, kỷ tử 12gram, vừng đen 12gram. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

  Người dương khí kém, táo bón lâu ngày, sợ lạnh, tay chân lạnh, kém ăn, tiểu tiện nhiều lần, lưng gối đau nhức, mạch trầm tế.Dùng bài thuốc: bố chính sâm 10gram, hoài sơn 10gram, kỷ tử 10gram, nhục quế 2gram, ý dĩ 12gram, chút chít 12gram, hoàng tinh 10gram. Sắc uống ngày 1 thang.

  Ưu điểm của thuốc Đông y là an toàn cho mọi đối tượng sử dụng từ người già đến trẻ nhỏ, các nguyên liệu dễ kiếm (hiệu thuốc đông y nào cũng có).

  Nhưng bên cạnh đó thì thuốc Đông y cũng có những nhược điểm của nó. Đó là thời gian dùng thuốc lâu, cần có thái độ kiên trì trong quá trình dùng thuốc.

  Bên cạnh việc sử dụng những bài thuốc đông y trị táo bón thì người bệnh cũng cần lưu ý đến thói quen ăn uống của mình để việc điều trị được tốt hơn. Như cần uống đủ nước (tối thiểu 2 lít mỗi ngày); ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế chất béo, kiêng các chất kích thích như rượu mạnh, trà đặc, cà phê… Tập thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định trong ngày, tốt nhất là đi vào sáng sớm. Thường xuyên vận động cơ thể, tránh ngồi lâu một chỗ, hằng ngày nên xoa bóp vùng bụng dưới để tăng nhu động ruột.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *