Bệnh trĩ là gì

  By admin
  In Bệnh Nội Khoa
  March 15, 2016
  0 Comments
  527 Views

  Có rất nhiều người đã từng ít nhất một lần nghe thấy thuật ngữ bệnh trĩ, nhưng để hiểu thực chất, cặn kẽ bệnh trĩ là gì thì không phải ai cũng biết nên dẫn tới tình trạng mơ hồ không phòng ngừa và chữa trị kịp thời khi mắc bệnh, gây ra những ảnh hưởng xấu không hề nhỏ tới sức khỏe cho chính bản thân mình. Vậy nên, hôm nay chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết xung quanh bệnh trĩ nhằm giúp các bạn lý giải trĩ là gì.

  Bệnh trĩ là gì

  Lý giải bệnh trĩ là gì

  Bệnh trĩ là gì? Bệnh trĩ là một trong các bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp nhất, hình thành do sự căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn trực tràng, bao gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.  Bệnh trĩ gặp ở rất nhiều đối tượng khác nhau như nam giới, nữ giới, người già, trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ mang thai, sinh con. Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra, như đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, chế độ ăn uống không hợp lý thiếu chất xơ, uống ít nước, các bệnh lý về máu, tim mạch, tiểu đường…

  Bệnh trĩ gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn cho người bệnh, như đau rát vùng hậu môn (nhất là khi đi đại tiện), đại tiện khó, luôn có cảm giác muốn đị đại tiện, đi đại tiện ra máu (máu dính ở phân, giấy vệ sinh hoặc quần lót, thậm chí máu chảy nhỏ giọt, chảy thành tia), cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn…

  Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

  Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh, như: nhiễm trùng hậu môn, nghẹt búi trĩ, chảy máu kéo dài, rối loạn đời sống sinh hoạt và tinh thần…

  Nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu

  Trĩ tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập và phát triển của các loại vi khuẩn, vi rút… gây viêm nhiễm, trước tiên là nhiễm trùng hậu môn và sau đó phát triển lây lan sang các cơ quan bộ phận của cơ thể trong đó có máu dẫn tới nhiễm trùng máu.

  Nghẹt búi trĩ

  Búi trĩ hình thành ở bên trong hậu môn sẽ dần dần phát triển sa ra bên ngoài hậu môn đến một mức độ nhất định sẽ dẫn tớ nghẹt búi trĩ gây ra những cảm giác đau đớn, vướng víu vô cùng khó chịu. Tình trạng nghẹt này có thể là nghẹt một phần, một nửa hoặc toàn bộ hậu môn.

  Chảy máu kéo dài dẫn tới thiếu máu

  Một trong các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu, lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh càng nặng thì lượng máu chảy ra càng nhiều khiến cho người bệnh bị mất máu trầm trọng dẫn tới cơ thể suy nhược, choáng, thậm chí là ngất.

  Rối loạn đời sống sinh hoạt và tinh thần

  Các loại của bệnh trĩ với sự xuất hiện của các triệu chứng vô cùng đau đớn khó chịu cho người bệnh dẫn tới những rối loạn trong đời sống sinh hoạt và tinh thần. Mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh như đi đứng ngủ nghỉ, nhất là quan hệ tình dục đều trở nên khó khăn. Không những vậy, tinh thần của người bệnh cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vợi sự xuất hiện của các yếu tố tâm lý tiêu cực như lo lắng, hồi hộp, chán nản, buồn phiền…

  Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

  Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ hiệu quả căn cứ vào nguyên nhân và từng loại cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ, đó là: chữa bằng thuốc; chữa bằng phương pháp dân gian; và chữa bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT.

  Chữa bệnh trĩ bằng thuốc

  Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân mắc trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ nội. Các loại thuốc được sử dụng với mục đích làm giảm các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra. Bao gồm các dạng thuốc đặt, thuốc viên, thuốc bôi với nhiều loại khác nhau như thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chống phù nề, nhuận tràng, chống co thắt…

  Chữa trĩ bằng phương pháp dân gian

  Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân mắc trĩ ở mức độ nhẹ, bao gồm: chữa trĩ bằng rau diếp cá, lá bỏng, lá thiên lý, đu đủ xanh, cây lược vàng… Lưu ý: sử dụng phương pháp dân gian chữa trĩ cần sự kiên trì sử dụng trong thời gian dài thì mới có hiệu quả.

  Chữa bệnh trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

  Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT chữa trĩ được coi là phương pháp chữa trĩ tiên tiến, có hiệu quả cao nhất, áp dụng đối với tất cả trường hợp bệnh nhân mắc trĩ cũng như các loại bệnh trĩ.

  Với những thông tin mà chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được bệnh trĩ là gì. Chuyên gia khuyên các bạn nên chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ, rèn luyện thể dục thể thao, vận động nhiều… để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *