Bệnh trĩ ngoại là gì

  By admin
  In Bệnh Nội Khoa
  March 15, 2016
  0 Comments
  752 Views

  Bệnh trĩ ngoại là một loại của bệnh trĩ thường gặp, có vị trí búi trĩ nằm ở bên dưới đường lược (ngoài hậu môn) nên có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường. Trĩ ngoại bao gồm 4 cấp độ tương ứng với mức độ tăng dần về độ nặng của bệnh,do rất nhiều nguyên nhân gây ra, với sự xuất hiện của các triệu chứng vô cùng khó chịu, dẫn tới những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh.

  Bệnh trĩ ngoại là gì

  Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại

  Trĩ ngoại là một căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến, hình thành do sự căng phồng quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn,viêm, sưng to tại nếp gấp viền hậu môn, hoặc là sự tăng sinh của các mô liên kết, tụ máu vùng hậu môn.  Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại, bao gồm: chế độ ăn uống không hợp lý (ăn quá nhiều chất béo, đồ cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, thiếu chất xơ, uống ít nước), sử dụng chất kích thích, lười vận động, đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài…

  Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

  Bệnh trĩ ngoại bao gồm 4 cấp độ, mỗi cấp độ lại có sự xuất hiện của các triệu chứng khác nhau:

  Trĩ ngoại độ 1: Búi trĩ hình thành và dần lớn lên, chưa bị sa ra ngoài hậu môn, xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ra máu

  Trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ phát triển sa ra bên ngoài hậu môn, có thể tự thụt vào bên trong hậu môn được.

  Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài tới một mức độ nhất định sẽ không thể tự thụt được vào bên trong, mà phải dùng tay ấn vào.

  Trĩ ngoại độ 4: Búi trĩ sa ra bên ngoài và không thể thụt được vào bên trong hậu môn, kể cả dùng tay ấn cũng không được.

  Trĩ ngoại không những gây ra triệu chứng đau đớn, khó chịu, mà còn khiến cho người bệnh bị mất đi một lượng máu nhất định làm cho cơ thể suy nhược. Vì vậy, các bạn cần hết sức lưu ý đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và chữa trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

  Ảnh hưởng của bệnh trĩ ngoại

  Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh, như: thiếu máu, nhiễm trùng máu; nứt kẽ hậu môn; ung thư trực tràng; rối loạn đời sống sinh hoạt; và rối loạn đời sống tinh thần.

  Thiếu máu, nhiễm trùng máu

  Triệu chứng điển hình của trĩ ngoại là đi đại tiện ra máu, lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện nhiều hay ít tùy thuộc vào bệnh nặng hay nhẹ. Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện khiến cho cơ thể người bệnh bị thiếu hụt máu trầm trọng, có thể gây choáng váng hoặc ngất.

  Không chỉ vậy, búi trĩ sa ra bên ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập và phát triển của mầm bệnh gây nên viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày không được chữa trị sẽ lây lan sang các cơ quan bộ phận lân cận gây ra viêm nhiễm hàng loạt, trong đó có máu dẫn tới nhiễm trùng máu.

  Nứt kẽ hậu môn

  Trĩ ngoại gây ra tình trạng chảy máu, cộng thêm những tổn thương nhất định cho vùng hậu môn, lâu dần dẫn tới nứt kẽ hậu môn với sự xuất hiện của triệu chứng chảy mủ.

  Ung thư trực tràng

  Ung thư trực tràng được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại, xảy ra khi trĩ ngoại không được chữa trị trong thời gian ngoài.

  Rối loạn đời sống sinh hoạt

  Trĩ ngoại gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn cho người bệnh, cộng thêm cảm giác vướng víu khó chịu khi búi trĩ sa ra ngoài khiến cho mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh trở nên khó khăn, nhất là hoạt động tình dục. Ham muốn và khả năng tình dục của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng khi mắc trĩ ngoại.

  Rối loạn đời sống tinh thần

  Không chỉ vậy, đời sống tinh thần của người bệnh cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng với sự xuất hiện của các yếu tố tâm lý tiêu cực như căng thẳng, chán nản, tự ti, khó chịu…

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *