Bệnh viêm bao quy đầu là gì

  By admin
  In Bệnh nam khoa
  February 27, 2016
  0 Comments
  328 Views

  Nam giới nếu không vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ và đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn…sẽ khiến “cậu nhỏ” gặp phải những vấn đề rắc rối, điển hình là bệnh viêm bao quy đầu. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới mà còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Vì vậy, nếu mắc bệnh này nam giới không nên chủ quan.

  Viêm quy đầu ở nam giới

  Viêm bao quy đầu là bệnh gì?

  Viêm bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị viêm nhiễm ở bao quy đầu dương vật. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là bao quy đầu sưng đỏ, quy đầu đau và nóng rát, nhất là khi đi tiểu.



  Viêm bao quy đầu nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu. Bệnh phòng tránh dễ hơn điều trị. Nhưng thực tế lại cho thấy, nhiều trường hợp khi bị mắc bệnh này đều có thái độ xem nhẹ, coi thường và cho rằng bệnh sẽ tự khỏi. Suy nghĩ này chủ quan này hoàn toàn phản khoa học bởi nếu để lâu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

  Tại sao nam giới lại bị viêm bao quy đầu?

  Viêm bao quy đầu do nhiều nguyên nhân gây nên. Các chuyên gia nam khoa đã chỉ ra rằng bệnh do 4 nguyên nhân cơ bản sau đây gây nên:

  Vệ sinh kém: Một bộ phận nam giới không nhỏ thường coi nhẹ việc vệ sinh “cậu nhỏ”, mặc đồ lót không sạch, chật chội hoặc ẩm ướt…từ đó khiến cho vi khuẩn, nấm mem có điều kiện sinh sôi phát triển và thâm nhập gây bệnh ở dương vật, mà điển hình là viêm bao quy đầu.

  Quan hệ tình dục không an toàn: Theo thống kê, tỷ lện viêm quan quy đầu do bệnh STDs là 30%. Thông thường, bệnh là do bạn tình mắc bệnh STDs nhưng nam giới không biết, cộng với chủ quan không vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ và đúng cách trước và sau khi quan hệ hoặc quan hệ mạng bạo làm bao quy đầu bị tổn thương, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

  Thủ dâm: Bản thân thủ dâm là một hành vi có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu nam giới có hành động thủ dâm thô bạo và mạnh tay, sẽ làm cho các mao mạch trên da bị trầy xước, chảy máu cộng với nước tiểu bám còn sót lại ở bao quy đầu…tất cả những yếu tố đó cộng lại sẽ gây nhiễm khuẩn và viêm bao quy đầu.

  Chưa cắt bao quy đầu: Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, sẽ không tuột áo đề lộ quy đầu ra được nên không thể làm vệ sinh sạch sẽ bên trong. Nước tiểu, các chất thải từ nước tiểu hay chất bẩn từ sau khi quan hệ tình dục còn dính lại, tích tụ tạo thành lớp bựa sinh dục và trở thành môi trường lý tường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và gây viêm nhiễm bao quy đầu.

  Viêm bao quy đầu có những triệu chứng gì?

  Viêm bao quy đầu cấp tính: Đầu tiên bao quy đầu và quy đầu dương vật sẽ có hiện tượng tấy đỏ, sưng to, nóng rát và ngứa. Khi bệnh phát triển lên giai đoạn tiếp theo, quy đầu sẽ bị lở loét và có dịch mủ màu trắng, có mùi hôi.

  Viêm bao quy đầu do nấm Canidia: Bao quy đầu và quy đầu xuất hiện nốt ban đỏ, bề mặt nhẵn bóng, đường viền có màu hồng đỏ. Bệnh trong giai đoạn cấp tính thường có biểu hiện viêm loét kèm dịch tiết. Soi kính hiển vi thấy các bào tử và các sợi nấm Candida.

  Viêm bao quy đầu do nhiễm Trichomonas: Quy đầu dương vật xuất hiện nốt mụn, nốt ban đỏ. Các nốt ban dần to ra và trên bề mặt có các mụn nước. Sau một thời gian các mụn này sẽ loét ra, xét nghiệm có trùng roi Trichomonas.

  Viêm bao quy đầu do thủ dâm: Việc thủ dâm thô bão sẽ làm bao quy đầu bị xước, rớm máu, sưng tấy và ngứa.

  Biến chứng của viêm bao quy đầu

  Ngăn chặn sự phát triển của dương vật: Viêm bao quy đầu nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu, khiến quy đầu dương vật bị bọc chặt và sự phát triển bình thường bị hạn chế.

  Viêm dương vật: Bao quy đầu là một lớp da bao quanh và bảo vệ dương vật. Khi bao quy đầu bị viêm mà không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm dương vật.

  Thậm chí là ung thư dương vật:Tổn thương chức năng thận: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm bao quy đầu. Các vi khuẩn, trùng roi, nấm men sẽ lâu ngược vào niệu đạo và gây viêm tắc đường tiểu, dẫn đến hẹp đường niệu đạo và gây khó khắc trong tiểu tiện. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian sẽ không tránh khỏi tổn thương chức năng thận.

  Ung thư dương vật: Theo thống kê, 85 – 90% trường hợp nam giới bị ung thư dương vật là do viêm bao quy đầu biến chứng thành.

  Phòng tránh và điều trị viêm bao quy đầu

  Viêm bao quy đầu phòng tránh dễ hơn điều trị. Vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ, đúng cách; quan hệ tình dục an toàn; hạn chế thủ dâm; đi cắt bao quy đầu (nếu bao quy đầu bị dài hoặc hẹp); mặc đồ lót khô ráo, sạch sẽ và thông thoáng…sẽ giúp nam giới tránh xa được viêm bao quy đầu.

  Nếu đã bị viêm bao quy đầu, thì nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Bệnh thường được điều trị bằng thuốc tiêu viêm và kháng sinh. Nếu bệnh có biến chứng thì có thể phải sử dụng đến tiểu phẫu. Bệnh không thể tự điều trị và càng để lâu càng nguy hiểm.

  Comments are closed.