Béo phì ở trẻ em: Nguyên nhân và tác hại

  By admin
  In Bệnh Trẻ Em
  March 17, 2016
  0 Comments
  1541 Views

  1. Thế nào là trẻ thừa cân – béo phì?

  Thừa cân – béo phì ở trẻ là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao, là hiện tượng tích luỹ thái quá, không bình thường của các tế bào mỡ trong cơ thể trẻ.

  Bệnh béo phì ở trẻ em

  2. Làm thế nào để xác đinh được trẻ bị thừa cân béo phì?

  Đối với trẻ dưới 6 tuổi để xác định trẻ có thừa cân – béo phì hay không có nhiều biện pháp khác nhau, song trong thực tế cộng đồng người ta chủ yếu dựa vào cân nặng và chiều cao.  Đo chiều cao và cân nặng của trẻ, sau đó tra bảng chiều cao so với cân nặng. Điểm giao nhau của hai cột (chiều cao và cân nặng) giúp bạn xác định cân nặng của trẻ nằm ở khoảng nào:

  – Từ -2SD đến +2SD là trẻ bình thường.

  – Dưới -2SD là trẻ bị suy dinh dưỡng.

  – Trên +2SD là trẻ bị thừa cân – béo phì.

  Ví dụ: Một bé trai, 5 tuổi, cao 118 cm, cân    nặng 27    kg

  Tra bảng ta có: ứng với hàng chiều cạo 118 cm cân1 nặng lí tưởng là 21,4 kg. Cân nặng thực tế của trẻ là 27 kg, vượt quá cột +2SD. Vậy trẻ bị béo phì.

  3. Nguyên nhân của bệnh thữa cân – béo phì

  a) Do nuôi trẻ không đúng cách

  Các nghiên cứu cho rằng chỉ cần ăn dư 70 calo/ngày, số năng lượng đôi ra này được cơ thể tích lũy dưới dạng mô mỡ, mỗi ngày tích luỹ một ít dần dần sẽ dẫn tới tâng cân – thừa cân – béo phì. Nhất là khi trẻ ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng (dầu, mỡ).

  Thừa cân – béo phì thưòng gặp ở những trẻ háu ăn, ăn nhiều thích ăn thịt mỡ, những món ăn xào, rán, đường, mật, nước ngọt. Trẻ có thói quen ăn nhiều vào buổi tối.

  Trẻ được nuôi bằng sữa bột, sữa đặc có đường dễ bị béo phì hơn trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, do pha không đúng cách.

  b) Nếp sống ít hoạt động làm tăng nguy cơ thừa cân-béo phì ở trẻ em.

  Người ta thấy tỉ lệ mỡ trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hoạt động thể lực cửa trẻ. Trong quá trình hoạt động, mỡ trong cơ thể thường giảm, khối cơ bắp tăng dần lên. Trẻ ít vận động làm tăng tích luỹ mỡ, hạn chế sự phát triển của ccf bắp.

  Xem ti vi nhiều là yếu tố quan trọng làm tảng nguy cơ thừa cân. Trẻ xem ti vi trên 5 giờ/ngày có khả năng bị thừa cân cao gấp 4 đến 6 lần so vớỉ trẻ xem ti vi không quá 2 giờ/ngày. Trong khi xem ti vi trẻ còn đòi ăn vặt, thích ăn những thức ăn do ti vi quảng cáo như: kẹo béo, sô-cô-la, nước ngọt…

  Trẻ sống trong môi trường chật hẹp thiếu khoảng trong để vui chơi, chạy nhảy làm hạn chế sự phát triển cơ bắp, làm tăng nguy cơ thừa cân – béo phì ở trẻ.

  Có hai vấn đề đôi lập nhau thường tồn tại song song ở trẻ thừa cân – béo phì, đó là nếp sống ít vận động và háu đói, háu ăn ở trẻ. Trẻ nhanh đói, khi đói trẻ lười vận động  tiêu hao năng lượng ở trẻ càng ít, nhưng trẻ lại ăn uống nhiều hơn do vậy trẻ càng táng thừa cân – béo phì.

  c) Yếu tố gia đình

  Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thừa cân – béo phì ở trẻ.

  Trẻ béo phì thường là con một, con bé nhất. Những đứa trẻ này thường dược cha, mẹ cưng chiều, ân cần quá mức trong việc ăn uống. Cha mẹ dùng những thực phẩm không thích hợp dể dỗ dành những đứa trẻ hiếu động, quấy khóc, hoặc dùng thức ăn mà trẻ yêu thích (thường là thức ăn giàu năng lượng: kẹo, bánh, snack, sôcôla) làm phần thưỗng cho trẻ. Thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương của cha mẹ, thay cho việc tạo cơ hội cho trẻ được họat động vui chơi với đồ chơi, đồ vật, khám phá môi trường xung quanh, hậu quả là trẻ ít hoạt dộng, thiếu sáng tạo và béo phì.

  d) Yếu tố di truyền

  Trong gia đình có câ cha và mẹ thừa cân, kha nàng thưa cân béo phi à trẻ cao hơn.

  Nghiên cứu những cặp cha mẹ có cân nặng bình thường và những cặp cha mẹ béo phì thấy:

  + 9% trẻ béo phì là con của 2 cha mẹ bình thường (không béo phì).

  + 41% trẻ béo phì là con của cha hoặc mẹ bị béo phì.

  + 73% trẻ béo phì là con của cha và mẹ đều bị béo phì.

  + Các yếu tố về kinh tế xã hội cũng tác động mạnh đến trẻ em góp phần làm gia tăng tỉ lệ trẻ béo phì nhất là các đô thị.

  4. Ảnh hưởng của sự thừa cân và béo phì đến sự phát triển của trẻ

  Béo phì sớm ở trẻ nhỏ trầm trọng và khó điều trị hơn béo phì khi lớn tuổi.

  Béo phì thường làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong:

  Tăng lipit máu.

  Bệnh về xương khớp.

  Bệnh về hô hấp.

  Cao huyết áp.

  Bệnh tim mạch.

  Rối loạn gỉấc ngủ – ngừng thở.

  Béo phì ở trẻ em sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng khi trưởng thành, do nguy ccí mắc bệnh tìm mạch, đái đường, ung thư…

  75 % trường hợp béo phì ở trẻ em tồn tại đến khi trưởng thành.

  Béo phì làm ảnh hưông đến sự phát triển tâm lí và khả năng học tập của trẻ. Trẻ béo phì thưống chậm chạp, vụng về, hay bị bạn bè châm chọc, phân biệt đối xử, do vậy trẻ thường mặc cảm, tự tì, sống cô lập, khó hoà nhập vói bạn bè cùng lứa tuổi.

  Béo phì làm hạn chế khả năng thích ứng với môi trường xung quanh của trẻ. Khả nãng chịu nóng của trẻ kém, trẻ nhanh mệt khi vận động, nhất là về mùa hè.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *