Công thức thịt bò khô làm từ thịt lợn

  By admin
  In Món ăn ngon
  January 2, 2017
  0 Comments
  1115 Views

  Một món ăn chơi, dễ làm, chi phí rẻ, nguyên liệu dễ mua đang thực sự hấp dẫn các bạn trẻ trổ tài vào bếp. Trời se lạnh…mà có đĩa thịt bò khô cay cay, ngọt ngọt…chém gió tưng bừng bên bạn bè thì thật là tuyệt vời.
  Nào, công thức THỊT BÒ KHÔ làm bằng THỊT LỢN đây nhé. Trong từng ảnh sẽ ghi chú cẩn thận. Các bạn cứ thực hành đi, sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên nhé…
  Vì  bài viết này có rất nhiều lượt chia sẻ nên mình phải viết lại cho nó tử tế và cụ thể để các bạn dễ hiểu hơn.
  Lưu ý: Có nhiều bạn cho cục mỡ bò to quá nên thịt không khô được, nên điều chỉnh sao cho lượng dầu mỡ ít thôi. Chỉ đủ chống dính chảo thôi nhé!

  Thịt lợn mông 1kg, nhớ xin hoặc mua thêm 1 cục mỡ bò nhé để giúp thành phẩm thơm giống thịt bò.Mua thịt mông thì phải mua chỗ có thớ dài, trông nó cục cục như hình quả xoài ý, bổ làm 4 dọc thớ nhé. Thịt tươi mới ngon. Đây, dọc thớ và thớ dài nó thế này(như hình bên dưới)

  Thit lon mong  Luộc qua cho chín rồi vớt ra để nguội (không nên luộc lâu nhé), luộc ít nước thôi

  Đem những của sả xay nhỏ

  Linh hồn của món thịt bò lợn trâu là gia vị bao gồm :
  5 củ sả xay nhỏ, 2 gói ngũ vị hương, 2 thìa bột hạt điều (màu đỏ), 1 thìa bột nghệ, 3 thìa to đường , 2 thìa mỳ chính, một chút gia vị, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa ớt bột hoặc 2 thìa tương ớt, 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu ăn để hòa quện các loại gia vị.


  Nói chung là nêm nếm nhạt hơn bình thường khoảng 30% để đến lúc sên thịt khô vị sẽ đậm đà hơn là vừa miệng luôn.
  P/s : Gia vị là tùy theo miệng của từng người nên không nhất thiết phải làm đúng như trên, có thể là ngọt với người này và mặn với người khác nhé
  !

  Trộn linh hồn này lên nó thành một món sốt sền sệt.
  Có nhiều bạn hỏi là trộn hỗn hợp hơi bị khô có sao không thì mình trả lời luôn nhé!!(Khô cũng không sao nhé, bạn cứ trộn vào thịt đi cho ngấm. Cái hình này là do mình cho hơi nhiều dầu hào nên nó mới thế, kết quả là thịt của mình hơi mặn).
  Thịt lợn xé dọc thớ, to gần bằng cái đũa ăn cơm…đừng xé vụn quá sẽ mất hết vị của thịt
  Trộn hỗn hợp gia vị vào thịt, ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm
  Và sau khi trộn bạn sẽ được thành phẩm thế này
  Tiếp theo đổ bát thịt đã ướp vào nồi nước luộc thịt lúc trước, nước sâm sấp thôi nhé, đun đến khi keo lại. Nếu xin được 1 cục mỡ bò cho vào đây thì lên đúng vị bò luôn nè. Nhớ là ít nước thôi, đun cho ngấm thịt và nó có tác dụng bảo quản được lâu hơn, đun lửa thật to để bay hơi nước càng nhanh càng tốt, riêng thịt lợn nếu đun kỹ nhỏ lửa thịt sẽ nhừ và bở.
  Không được bỏ qua khâu này nhé, nếu ướp xong mà sên luôn sẽ dễ bị cháy khét gia vị bên ngoài mà thịt thì lại chưa khô…

  Bước tiếp tục keo lại rồi, cho ra bát để nguội…cho bay bớt hơi nước. Chia 1kg thịt này ra làm 3 phần, tãi ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay 3-4 phút (vi sóng sẽ làm thịt khô từ trong ra ngoài). Dùng chảo chống dính ( bắt buộc phải chống dính) sên tiếp trên bếp sao cho sợi thịt khô từ ngoài vào, tơi từng sợi thịt…nếu chảo chống dính không tốt sẽ bị cháy khét ở đáy, thịt ướt nhoét không tơi. Chú ý khâu này thật quan trọng đấy!
  P/s: Có thể bỏ qua khâu cho vào lò vi sóng. Vì vi sóng chỉ giúp tiết kiệm thời gian hơn thôi, nếu có điều kiện hãy sên khô với lửa nhỏ, sên 2 lửa ( tức là 2 lần ) lần 1 hơi se se mặt thịt thì dừng lại, tãi ra đĩa cho bay bớt hơi nước, sau đó sên lần 2 thì sên đến khi khô…làm được như vậy thì ngon tuyệt luôn!

  Thành phẩm đây, lên đúng vị bò, thịt dai và ngọt từ thịt, thơm thơm như ăn thịt trâu gác bếp ý . À quên, trong thành phần này có 1 cục mỡ bò, nó được cho vào từ lúc đun với nước luộc thịt…vì thế nó lên đúng mùi thịt trâu bò.
  P/s: Khi thành phẩm đã xong, sẽ có rất nhiều vụn sả băm rơi ra, mình nên sàng qua bằng rổ thưa để khi ăn sẽ chỉ còn phần thịt thơm ngon thôi nhé. Nên cho vào túi nilon hoặc lọ kín rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn ngon nhất là trong 1 tuần đầu tiên, bảo quản được từ 6-10 tháng trong ngăn mát tủ lạnh ( tuy nhiên để càng lâu thì thịt sẽ càng khô và ròn rụm…không xé sợi được nữa)

  Bé nhà mình bảo, ăn thịt bò khô hơi dai và cứng…nhai mỏi mồm. Thịt lợn giả bò mà biết làm, thịt tươi thì ăn ngon hơn… dai mà mềm..
  Đóng gói mang đến cơ quan mời các bạn thưởng thức. Không nói thì không ai biết là thịt nhợn, mình bảo thịt bò chuẩn mang từ Điện Biên xuống 😛

   

  Lưu

  Lưu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *