Phì đại tuyến tiền liệt là gì

  By admin
  In Bệnh nam khoa
  April 28, 2016
  0 Comments
  746 Views

  Trong hệ thống các cơ quan sinh dục của nam giới có một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đó là tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt tuy có kích thước rất nhỏ nhưng cũng là cơ quan có nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó phải kể đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì và bệnh này có thể phòng tránh được không? Câu trả lời sẽ có trong những chia sẻ dưới đây của các chuyên gia nam khoa

  Phì đại tuyến tiền liệt là gì

  Tuyến tiền liệt là gì?

  Trước khi tìm hiểu bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì thì người bệnh cần nắm rõ được tuyến tiền liệt là gì và vị trí của tuyến tiền liệt là ở đâu.  Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng của nam giới nằm ở ngay dưới bàng quang và bao quanh đầu trên của ống niệu đạo. Khi mới sinh ra tuyến này của nam giới chỉ có kích thước bằng hạt đậu tương, sau đó nó phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể nam giới. Khi nam giới đạt tới tuổi trưởng thành thì tuyến tiền liệt ngừng phát triển. Kích thước lúc này của tuyến tương đương với 1 quả óc chó.

  Tiền liệt tuyến có chức năng tiết ra chất dịch có màu trắng sữa, mang tính kiềm và chứa citric acid, calcium, acid phosphate và enzyme làm đông vón và profibrinolysin.

  Trong khi nam giới phóng tinh, các túi của tiền tiệt tuyến co bóp cùng với sự co bóp của ống dẫn tinh để đẩy dịch tiết của nó gộp với dịch từ ống dẫn tinh làm tăng thể tích tinh dịch. Dịch tiết của tuyến tiền liệt có tính kiềm sẽ trung hòa bớt độ acid trong tinh dịch (độ acid do sự hiện diện của các sản phẩm trao đổi chất của tinh trùng). Các bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt là viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt.

  Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

  Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp khi nam giới bước vào tuổi trung niên hay cao niên (ngoài 40 tuổi – 60 tuổi).

  Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý hiếm hoi mà nguyên nhân của nó là do sự tăng sinh tự nhiên của tế bào bình thường của tuyến tiền liệt nên bệnh còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến.

  Nam giới mắc phì đại tiền liệt tuyến sẽ xảy ra trường hợp tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho quá trình đi tiểu. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần trong ngày, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và chứng tiểu khó.

  Hầu hết các bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt đều có chung suy nghĩ bệnh này sẽ tiến triển thành ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu của nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới cùng chỉ ra rằng có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

  Cùng với sự phát triển của nền y học trên thế giới thì bệnh phì đại tuyến tiền liệt đã không còn đáng lo ngại. Tùy vào thể trạng người bệnh cũng như mức độ bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định những phương thức điều trị khác nhau như dùng thuốc kháng sinh, phẫu thuật kết hợp thay đổi thói quen trong sinh hoạt.

  Ngoài ra, việc điều trị cũng có thể phụ thuộc vào sở thích của người bệnh, tình hình kinh tế, điều kiện địa lý và những mối quan hệ mà bệnh nhân có được.

  Có thể nói bệnh phì đại tuyến tiền liệt rất dễ mắc phải nhưng đây không phải là bệnh khó điều trị. Điều quan trọng là người bệnh cần sớm xác định việc mình mắc bệnh hay không từ đó có những phương hướng giải quyết đúng đắn.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *