Sâu răng ở trẻ, nguyên nhân gây bệnh

  By admin
  In Bệnh Trẻ Em
  March 16, 2016
  0 Comments
  934 Views

  Bệnh sâu răng là gì?

  Sâu răng là một bệnh phổ biến. Hiện nay bệnh sâu răng ngày càng tăng ở nước ta. Răng sữa bị sâu nhiều hơn. Tỉ lệ sâu ráng nhiều nhất là ở trẻ 6 tuổi, chiêm 77 % ở thành phí) và 61 % ố nông thôn.

  Bệnh sâu răng ỏ trẻ nhỏ

  Răng sữa hay bị sâu ở 2 răng đối xứng nhau. Răng hay bị sâu là răng số 5 ở hàm dưới. Ràng số 4, răng cửa hàm trên thứ nhất và 2 kẽ răng cửa cùng hay bị sâu.  Sâu răng là một bệnh ở tổ chức cứng của răng (men răng). Đặc điểm là làm tiêu dần các chất hữu cơ và vô cơ ở men răng và tạo thành lỗ sâu.

  Sâu răng lúc đầu không đau, nhưng biến chứng của sâu rảng là viêm tuỷ rảng, viêm khớp răng (viêm quanh cuống . răng) gây đau đớn làm mất ãn mât ngủ, đôi khi biên chứng có thể gây tử vong do áp xe não, nhiễm trùng.

  Răng sâu là một ổ nhiễm trùng có thể gây bệnh khớp xương, bệnh ở tim hoặc các bệnh nặng như lao.

  Răng sừa không tốt sẽ làm cho răng vỉnh cửu mọc lệch lạc không đúng chỗ.

  Răng sữa không tốt thường do các nguyên nhân sau:

  – Trong thời ki mang thai, mẹ ăn không đủ chất dinh duững vì mầm răng bắt đầu ngấm vôi trong 4 tháng cuối của thời kì mang thai!

  – Trong thời gian cho con bú, người mẹ ăn uống không đầy đủ.

  – Trẻ bị đẻ non, bị bệnh mà không dược nuỏi dưỡng đầy đủ

  – Trẻ ăn kẹo, bánh, đường quá nhiều, nhất là các loại bánh kẹo mêm hay dính vào rãnh, hoặc ăn kẹo, bánh trước khi đi ngủ

  Những tật xấu ảnh hưởng đến răng

  – Tật mút ngón tay trong thời gian mọc răng cửa, ngón tay tì lên các ràng này làm cho ràng mọc chìa ra phía trước, các rang dưới tụt lại phía sau làm cho ráng bị vẩu

  – Thói quen ngồi chống cằm sẽ làm xương hàm phát triển không đều. Cằm trẻ sẽ nhô ra phía trước, hàm trên sẽ tụt lại phía sau trông như người bị móm.

  – Thói quen đưa lưỡi ra phía trước. Một số trẻ hay đưa lưỡi ra phía trước, tì vào rãng cửa hàm trên. Như vậy hàm trên sẽ bị vẩu các răng không khít vào nhau.

  – Tật thở bằng miệng: phần đông chúng ta thở bằng mũi nhưng cũng có một số trẻ thở bằng mồm, có thể do bệnh về mũi nhưng cũng có thể do thói quen, cần phải đi khám ở khoa tai, mũi, họng để chữa bệnh. Thở bằng miệng sẽ làm cho hàm răng bị vẩu, *đồ&g thìố hổy 14 tóc bệnh khác như ho, đau họng.

  – Mạt số tật xấu khác như cắn móng tay, nhai gấu áo, cấn quản bút… đều có hại cho răng, làm mòn men răng, mỏi khớp hàm khi ăn và có thể đưa trứng giun, sán, vi trùng vào cơ thể.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *