Suy dinh dưỡng ở trẻ và các điều trị

  By admin
  In Bệnh Trẻ Em
  March 16, 2016
  0 Comments
  466 Views

  1. Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ

  Do trẻ đói ăn (thiếu số lượng và chất lượng thưc phẩm), người nuôi trẻ thiếu kiến thức dẫn đến việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ không đúng phương pháp, nhất là đối với trẻ em không có sữa mẹ hoặc thiếu sữa mẹ. Trẻ chỉ được nuôi bằng nước cháo hoặc bột đơn thuần, không phối hợp với các thực phẩm giàu đạm, chất béo gây nên việc trẻ bị thiêu năng lượng và thiếu nhiều protein.

  Suy dinh dưỡng ở trẻ và cách phòng

  Do nhiễm khuẩn: trẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn như lị, sởi ho gà, viêm phổi v.v… Trong thời gian mắc bệnh, do ăn uống kiêng khem quá mức và kéo dài, nên sau khi khỏi bệnh trẻ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Điển hình như khi trẻ bị lị, bệnh kéo dài hàng tháng, vì chỉ cho trẻ ăn bột hoặc ăn cháo muối kéo dài. Khi trẻ khỏi bệnh lị, cơ thể trẻ kiệt quệ và bị suy dinh dưỡng,  Do chăm sóc thiếu vệ sinh như: sử dụng nguồn nước không sạch trong ăn uống sinh hoạt, vệ sinh ăn uống kém, do đó trẻ bị ỉa chảy kéo dái gây suy dinh dưỡng.

  Do trẻ bị các dị tật bẩm sịnh: ở những trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, khi ãn uống trẻ gặp khó khăn, di bị sặc và cũng dễ bị viêm phổi dẫn đến suy dinh dưỡng.

  2. Biểu hiện khi trẻ bị suy dinh dưỡng

  Biểu hiện thường gặp của tình trạng suy dỉnh dưỡng là trẻ chậm lớn, người mẹ thường không để ý, coi là trẻ vẫn bình thường. Nếu theo dõi cân nặng của trẻ, sẽ phát hiện cháu bị nhẹ cân so với trẻ phát triển bình thường.

  Người ta đề nghị phân loại suy dinh dưỡng như sau:

  + Thiếu dinh dưỡng thể gầy mòn (tức là hiện đang thiếu dinh dưỡng) biểu hiện bằng cân nặng theo chiều cao thấp so với chuẩn của lứa tuổi.

  + Thiếu dinh dưỡng thể còi cọc (tức là thiếu dinh dưỡng thể trường diễn), dựa vào chiều cao theo tuổi thấp so với chuẩn.

  + Các thể suy dinh dưỡng nặng: về lâm sàng, có 3 thể nặng của thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng là thể teo đét (Marasmus), thể phù (Kwashiorkor) vầ thể phối hợp (Marasmus và Kwashiorkor).

  Ở thể phù (Kwashiorkor) cân nặng còn 60-80 % so với trẻ bình thường mặc du có phù. Trẻ phù từ chân đến mặt và có thể phù to toàn thân. Trên da xuất Kiện những dám lấm chấm sắc tố nâu, sau đó bong ra dễ lở loét yà dễ bị nhilm khuẩn. Trẻ hay quấy khóc, rên rỉ, kém ăn, ỉa phân sống, lỏng, nhầy mỡ.

  Ở thể gầy đét da bọc xương, do mất toàn bộ lớp mỡ dướỉ da ỗ bụng mông, chi, nét mặt như cụ già, tinh thần mệt mỏi, thờ ơ với ngoại cảnh.Trẻ có thể thèm ăn hoặc kém ăn, hay bị rối loạn tiêu
  hoá ỉa phân lỏng, sống.

  Ở thể phối hợp (Marasmus và Kwashiorkor) cân nặng còn dưới 60 % so với cơ thể bình thường, cơ thể gầy đét nhưng lại có phù. Trẻ kém ăn và hay bị rối loạn tiêu hoá.

  Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị coi là thiếu dinh dưỡng khỉ tỉ lệ cân nặng/tuổi dưới 2 độ lệch chuẩn (-2 SD) so với quần thể tham khảo NCHS (National Center for Health Statistics) của Mĩ

  Ở các trẻ thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng, thường kèm theo thiếu các chất dinh dưỡng khác như: thiếu sắt, magiê, kali, kẽm các axít béo chưa no, các vitamin và nhiều chất khác. Đặc biệt là thiếu vitamin A trên cơ địa trẻ bị suy dinh dưỡng có thể dẫn tới nhuyễn giác mạc và hỏng mắt.

  Tuy nhiên, ngày nay với thành công của chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng trẻ, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng rất thấp (0,8%) – số liệu năm 2001 – Viện dinh dưỡng Quốc gia.

  3. Cách xử trí khi trẻ bị suy dinh dưỡng

  a. Đối với thể vừa và nhẹ

  + Điều chỉnh lại chế độ ăn cho hợp lí và theo dõi sự tăng cân của trẻ dựa vào “Biểu đồ phát triển”.

  + Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ, cho trẻ ãn nhiều bữa trong ngày và trong bữa ãn phôi hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau (4 nhóm thực phẩm chủ yếu – xem bài cho trẻ ãn thức ăn bổ sung).

  + Nên cho thêm các thực phẩm có năng lượng cao như dầu hay các hạt có dầu, các thức ăn giàu protein động vật, các loại rau xanh, quả giàu vitamin A và các vitamin, muối khoáng.

  + Ngoài chế độ ăn uống, cần chú ý cho trẻ đi khám bệnh, tìm nguyên nhân và xử trí các bệnh nhiễm khuẩn hay gặp, đặc biệt là ỉa chảy, sởi và viêm đường hô hấp.

  b. Đổi với thể nặng

  Các thể thiếu dinh dưỡng nặng có phù hay không đều cần được kịp thời điều trị tại bệnh viện, nhất là khi kèm theo tiêu chảy mất nưởc vá nhiễm khuẩn.

  4. Phòng bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

  Suy dinh dưỡng protein-nống lượng đang là vấn đề sức khoẻ trẻ em của nhiều nước trên thế giới. Nó thường đi đôi với nghèo đói, lạc hậu và các bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy, phòng chống suy dinh dưỡng không chỉ là việc riêng của ngành y tế mà còn là vấn đề chùng của toàn xã hội.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *