Thai ngoài tử cung là gì?

  By admin
  In Bệnh Ngoại Khoa
  March 11, 2016
  0 Comments
  801 Views

  Mang thai là thiên chức và là hạnh phúc của người phụ nữ. Tuy nhiên, việc mang thai không phải lúc nào cũng thuận lợi với tất cả thai phụ. Một trong số các trường hợp không thuận lợi mà chúng ta thường nghe là thai ngoài tử cung. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này?. Bài viết này sẽ đề cập đến những nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.

  thai-ngoai-tu-cung-la-gi

  Thai ngoài tử cung là gì?

  Thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con là hiện tượng trứng đã được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Bình thường, sau khi trứng đã thụ tinh nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng và buồng tử cung để làm tổ. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến trứng không di chuyển đến buồng tử cung như dự kiến mà làm tổ ngoài buồng tử cung (vòi trứng, ở buồng trứng hay trong ổ bụng…) và điều này sẽ dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung  Thai ngoài tử cung là bệnh lý cấp cứu sản phụ khoa thường gặp. Trong 1000 thai phụ thì có khoảng 17 thai phụ gặp phải hiện tượng này. Và hiện tượng này đang ngày càng phổ biến.Thai ngoài tử cung do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng thông thường có 3 nhóm nguyên nhân cơ bản:

  Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

  Nhóm 1: Viêm nhiễm vòi trứng

  Vòi trứng (ống dẫn trứng) có nhiệm vụ vận chuyển tình trùng đến gặp trứng và vận chuyển trứng đã được thụ tinh và buổng tử cung làm tổ. Viêm nhiễm vòi trứng sẽ làm chít hẹp hoặc tắc vòi trứng, gây cản trở đường di chuyển của trứng, làm trứng đi chệch lộ trình vốn có. Điều này là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.

  Viêm nhiễm vòi trứng có thể do trực khuẩn lao, bệnh lây truyền qua đường tình dục, nạo hút thai, sảy thai trên 3 lần, bơm hơi, bơm kháng sinh vào buồng tử cung…Nhưng yếu tố quan trọng gây thai ngoài tử cung là bệnh viêm vòi trứng do nhiễm trùng Chlamydia trachomatis.

  Nhóm 2: Các bệnh phụ khoa khác

  Các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u phần phụ, vòi trứng dị dạng, u buồng trứng…đều là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai ngoài tử cung.

  Lạc nội mạc tử cung và u phần phụ, u buồng trứng sẽ chèn ép và gây áp lực lên vòi trứng, khiến vòi trứng bị chít hẹp hoặc tắc. Từ đó gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung, vì trứng không thể di chuyển về buồng tử cung làm tổ như bình thường, mà phải dừng lại làm tổ ở vòi trứng hoặc ổ bụng.

  Ngoài ra, những thai phụ có tiền sử làm phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật triệt sản, nối vòi trứng cũng có khả năng khiến vòi trứng bị dị dạng (vòi trứng kéo dài hoặc bị gập góc…).

  Nhóm 3: Chất kích thích

  Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ, những phụ nữ thường xuyên sử dụng chất kích thích sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao gấp 3 lần những phụ nữ không sử dụng.

  Các nghiên cứu cho thấy, những chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia… không chỉ khiến phụ nữ khó thụ thai, sẩy thai tự nhiên mà còn gây lên hiên tượng tai ngoài tử cung. Chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm cử động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình làm tổ trong buồng tử cung của trứng. Từ đó khiến trứng làm tổ trong vòi trứng (thai ngoài tử cung) và phát triển thành thai ngoài tử cung, gây nguy cơ vỡ vòi trứng.

  Phòng tránh thai ngoài tử cung

  Thai ngoài tử cung càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng đơn giản và tránh được những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, nếu mang thai ngoài tử cung, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý kịch thời. Và để phòng tránh hiện tượng thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ nên:

  Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình để tránh mang thai ngoài ý muốn và phải nạo phá thai nhiều lần. đặc biệt là tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh phụ khoa.

  Vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo. Nhất là trong thời kỳ có kinh nguyệt; trước và sau khi quan hệ tình dục.

  Khi thấy hiện tượng khí hư và kinh nguyệt bất thường thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị phụ khoa sớm (nếu mắc). Để càng lâu, bệnh càng biến chứng nặng.

  Không lạm dụng thuốc lá, rượu bia…Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao điều độ thường xuyên.

  Đi khám phụ khoa định kỳ 3 -6 tháng/lần.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *