Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

  By admin
  In Bệnh Người Lớn
  February 29, 2016
  0 Comments
  1585 Views

  Tính đúng chu kỳ hành kinh cũng là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Đây là một biện pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, bởi nó làm tăng khóa cảm một cách tối đa, nam giới không có cảm giác “vướng víu” khi dùng bao cao su. Nhưng ngược lại, biện pháp này lại có nhược điểm là không đạt hiệu quả cao tối đa, đặc biệt là với những người có vòng kinh không đều.

  Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ

  Tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn

  Dựa vào ngày rụng trứng theo nguyên lý ta có thể tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn theo 3 giai đoạn như sau: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Mỗi thời điểm lại có một cách tính khác nhau.  Thời điểm nguy hiểm

  Tức là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất, nếu trong thời điểm này mà bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn (bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng…) thì khả năng mang thai có thể lên tới 99%, nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng thì rất dễ sinh con trai.

  Thời điểm này được tính từ ngày rụng trứng ± 5 ngày sau.

  Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ là vào ngày thứ 14, do đó thời điểm nguy hiểm sẽ vào ngày thứ 14-5=9 và 14+5 = 19. Tức từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

  Thời điểm tương đối an toàn

  Nếu bạn quan hệ tình dục vào thời điểm này mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào thì khẳ năng bạn thụ thai là 50:50.

  Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm.

  Ví dụ: Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 kéo dài tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

  Thời điểm an toàn tuyệt đối

  Tức là bạn có thể thỏa mái quan hệ vào thời điểm này mà không sợ “dính bầu”. Bởi vào thời điểm này, trứng đã rụng và không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh.
  Thời điểm này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo.

  Ví dụ: Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

  Lưu ý: Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn cho những người có vòng kinh 28 ngày.

  Nếu bạn chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì có thể lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 20 và dài nhất trừ đi 10 để xác định được khoảng thời gian không an toàn. Chẳng hạn, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 27 ngày và dài nhất là 33 ngày vậy ta sẽ có: 27-20=7 và 30-10= 20. Như vậy ta sẽ xác định được khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 20.

  Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều 29 ngày, vậy ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 15, tính từ ngày xuất hiện kinh nguyệt (29 – 14=15). Sau đó lấy ngày này sẽ trừ đi 3 ngày về trước và cộng 2 ngày về sau để tính thời điểm không an toàn, (15 -13 =12 và 15+12 = 17). Tức là ngày 12 đến ngày 17 là những ngày không an toàn.

  Lời khuyên: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn tuy là biện pháp tránh thai tự nhiên dễ phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và khả năng sinh sản. Nhưng nó chỉ được khuyến cáo áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt chuẩn và đều đặn. Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này. Bởi với biệp pháp này chỉ đạt kết quả thành công là 60%, 40% vẫn có thể “dính bầu”.

  Đặc biệt, cách tránh thai này không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy nên nghĩ kĩ trước khi áp dụng phương pháp này để vừa tránh mang thai ngoài ý muốn vừa tránh mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tốt nhất, để tránh thai an toàn tuyệt đối, nên dùng bao cao su, đây cũng là biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *